Giỏ hàng
Danh mục sản phẩm

Hướng dẫn chuẩn bị bộ chuyển đổi điện năng phù hợp khi đi du lịch

Đăng bởi Cù Đình Hải ngày bình luận

Hướng dẫn chuẩn bị bộ chuyển đổi điện năng phù hợp khi đi du lịch

Bạn đang chuẩn bị đi du lịch nước ngoài và mang theo một số đồ điện, điện tử? Trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ chỉ cần phải một phích cắm điện; nhưng trong một vài trường hợp, bạn cũng sẽ cần thêm một bộ chuyển đổi điện áp.
 lua-chon-bo-chuyen-doi-dien-wetrek


ĐẦU NỐI PHÍCH CẮM ĐIỆN

Trên thế giới có rất nhiều loại ổ điện tường khác nhau. Nếu đất nước mà bạn muốn đến không có ổ điện cùng loại với đất nước của bạn, bạn sẽ cần đến một thiết bị chuyển đổi. Đầu nối phích cắm không chuyển đổi dòng điện, chúng chỉ đơn giản làm cho phích cắm của thiết bị của bạn vừa với ổ điện ở nước ngoài.

Đây là một số loại phích cắm điện phổ biến:
 
phich-cam-dien-pho-bien-wetrek.vn
phich-cam-dien-pho-bien-wetrek.vn

Bảng dưới đây liệt kê danh sách các mẫu phích cắm phù hợp trên hầu hết các địa điểm du lịch phổ biến.
 
Những điểm đến phổ biếnLoại ổ điện
Nhật, Đài Loan, Trung Mỹ, Vùng Caribe, Nam MỹA,B
Châu Âu, Trung Đông, Isreal, một số nước châu Á và một số nước châu Phi.C,E,F
 
Anh, Ai Len, Hồng Kông, Singapore. Malaysia, một số nước châu Phi.
G
Trung Quốc, Úc, New Zealand, FijiI
 
Để nắm được đầy đủ danh sách các nước và loại nguồn điện của chúng, hãy tham khảo các bài viết tại WeTrekology

BỘ CHUYỂN ĐỔI ĐIỆN (CONVERTER) VÀ MÁY BIẾN ÁP (TRANSFORMER)

Nếu bạn đang đi du lịch và mang theo nhiều thiết bị điện như máy sấy tóc và bàn là đời cũ, bạn có thể cần một cái máy đổi chiều hay máy biến áp.
Thế giới sử dụng hai loại nguồn điện có hiệu điện thế: 110/125V hoặc 220/240V. Các thiết bị ở Bắc Mỹ chạy nguồn điện 110/125V trong khi phần lớn các nước trên thế giới chạy nguồn điện 220/240V. Những máy biến đổi điện năng haymáy biến áp sẽ thay đổi điện áp nguồn điện để phù hợp với điện áp trong thiết bị của bạn.

Làm thế nào để biết bạn có cần một bộ đổi chiều dòng điện (hoặc một máy biến áp) hay không?

Các nhãn được dán trên thiết bị của bạn sẽ giúp bạn xác định được liệu một máy biến áp hay chuyển đổi điện áp có cần thiết. Những cái nhãn này có thể : a) được dán trực tiếp lên phần thân của thiết bị. b) trên phần thân của hộp biến áp xoay chiều; hoặc c) được in nổi trên bề mặt nhựa của phích cắm. Nó thường được in rất nhỏ.

Hãy để ý đến dòng có in chứ “INPUT” vì đó là những thông tin những thông tin chìa khóa để xác định xem liệu thiết bị của bạn là điện áp đơn, điện áp kép, đa điện áp.

Điện áp đơn là những thiết bị có khoảng biến thiên điện áp nhỏ (như 100-120V). Những khoảng nhỏ này được thiết kế chỉ để chứa những dao động điện áp và sẽ không thích hợp với nguồn điện 220V. Những thiết bị điện áp đơn bao gồm những thiết bị đời cũ như là máy sấy tóc hay là bàn là.

Điện áp kép là những thiết bị sử dụng một dấu gạch chéo tách hai điện áp. Ví dụ: 120V/240V. Những thiết bị sử dụng điện áp kép thường thấy bao gồm máy sấy tóc đời mới, máy cạo râu và máy đánh răng, bàn là, máy pha cà phê và ấm đun trà điện. Những thiết bị này không đòi hỏi phải sử dụng máy đổi chiều dòng điện hay máy biến áp.

Đa điện áp là những thiết bị sử dụng sự va chạm để biểu thị khoảng biến thiên của điện áp. Ví dụ: 100-240V. Những thiết bị đa điện áp phổ biến thường là các thiết bị điện tử  như laptop, thiết bị đọc sách điện tử (e-readers), máy tính bảng, điện thoại thông minh, điện thoại di động, máy nghe nhạc MP3, máy ảnh, sạc pin. Những thiết bị này không cần phải sử dụng các bộ chuyển đổi điện năng.

Bộ chuyển đổi điện áp hay máy biến áp?

Những thiết bị sử dụng điện áp đơn (sử dụng thành phần tỏa nhiệt hoặc động cơ cơ khí) có thể sử dụng bộ chuyển đổi điện áp hoặc máy biến áp.

Những thiết bị điện tử sử dụng điện áp đơn (sử dụng chip, mạch và động cơ điện) đòi hỏi phải sử dụng máy biến áp.
Lưu ý: Hiện nay có nhiều bộ chuyển đổi điện áp (converter) hoạt động như một bộ chuyển đổi điện áp cho những thiết bị điện có công suất lớn và như một máy biến áp cho những thiết bị điện tử có công suất nhỏ.
Watts (W) là lượng năng lượng mà một thiết bị sẽ tiêu thụ. Mức năng lượng tiêu thụ được cho là thấp thường nằm trong khoảng 25W hoặc 50W, tùy thuộc vào máy biến áp. Những thiết bị điện tử cá nhân nhỏ thường tiêu thụ năng lượng trong khoảng này. Những thiết bị đốt nóng sẽ cần lắp đặt linh kiện để phù hợp với lượng tiêu thụ năng lượng lớn. Chúng thường tiêu thụ khoảng từ 1000W đến 2000W.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra đặc điểm kĩ thuật trên thiết bị của bạn và đảm bảo rằng bộ chuyển đổi điện áp của bạn phủ hợp.

Bảng thiết bị cần được chuyển đổi 
Nếu thiết bị của bạn được xác định là điện áp đơn (ví dụ: 110V) và khác với nguồn điện được cung cấp ở nơi bạn đến (ví dụ: 220V) thì bạn cần một cái máy biến áp hoặc máy chuyển đổi

Thiết bị và loại điện áp (ĐẦU VÀO)Nguồn điện ở nơi đếnCần bộ chuyển đổi điện áp hoặc Máy biến áp?
Thiết bị điện, điện áp đơn: 110, 115, 120, 125V220, 230, 240V 
Chỉ cần 1 trong 2 thiết bị
Thiết bị điện tử, điện áp đơn: 110, 115, 120, 125V220, 230, 240VChỉ sử dụng Máy biến áp