088.894.2266

Những lưu ý cơ bản khi sử dụng máy cưa bàn

Ngày nay, đối với nghề mộc, việc sử dụng những chiếc máy cưa bàn có thể nói là không thể thiếu. Đây là một trong những dụng cụ hỗ trợ đắc lực trong việc chế tạo ra những vật dụng được làm bằng gỗ. Đó có thể là những vật dụng trong gia đình, đó cũng có thể là những vật dụng trong các nhà hàng, khách sạn… Tuy nhiên, khi sử dụng máy cưa bàn, để đảm bảo an toàn cũng như mang đến công năng hiệu quả thì bạn cần chú ý đến những lưu ý cơ bản dưới đây.

Không nên đeo găng tay khi sử dụng

Tưởng chừng như việc đeo găng tay giống như là một hình thức để bảo hộ cơ thể khi sử dụng máy cưa bàn. Tuy nhiên, trên thực tế điều này sẽ khiến cho bạn mất đi một phần cảm giác khi dùng, chưa kể đến việc những đôi găng tay sẽ khiến cho việc cầm nắm không còn được chắc chắn.

Nhất định phải đeo kính khi sử dụng

Kính bảo hộ (3)

Trong quá trình sử dụng máy cưa bàn, sẽ có rất nhiều những vật văng ra, nếu như không muốn xảy ra bất cứ vấn đề gì với đôi mắt của mình thì bạn hãy đeo kính thật cẩn thận. Đeo kính sẽ giúp bạn tránh được tối đa sự tiếp xúc với bụi bẩn, với mùn cưa và cả với những trường hợp xấu hơn có thể xảy ra.

Bên cạnh việc đeo kính để bảo vệ đôi mắt của mình thì bạn cũng nên chú ý tới đôi tai. Đừng để bất cứ nguy hiểm nào đe dọa đến thính giác của chính bạn.

Mặc trang phục gọn gàng khi sử dụng

Quên ngay đi việc sử dụng những bộ quần áo thùng thình hay việc đeo các phụ kiện thời gian như: Cà vạt, vòng cổ, vòng tay… khi sử dụng máy cưa bàn. Bất cứ một vật dụng nào trên người bạn cũng sẽ rất dễ bị cuốn vào lưỡi cưa. Lúc này thì không biết nguy hiểm nào có thể xảy ra với bạn và cả những người xung quanh.

Nếu là một người chuyên nghiệp và có ý thức bảo vệ bản thân, bạn nên mặc những bộ trang phục thật gọn gàng khi làm việc với máy cưa bàn.

Tư thế đứng cần thoải mái và đúng kỹ thuật

Tư thế đứng thoải mái khi làm việc với máy cưa bàn
Tư thế đứng thoải mái khi làm việc với máy cưa bàn

Khi làm việc với máy cưa bàn bạn không nên để tư thế đứng của mình quá bất tiện, hãy thật thoải mái để xử lý mọi tình huống có thể xảy ra. Đôi chân của bạn cần đứng ở vị trí đủ xa để có thể cân bằng được mọi thứ, nhất là khi bạn cưa những tấm gỗ dài.

Ngoài ra, để cho mùn cưa khi bay ra không văng vào mặt thì bạn nên nhớ rằng: Tuyệt đối không để cho vị trí của cơ thể và vị trí của lưỡi cưa cùng nằm trên một đường thẳng.

Ngắt nguồn điện khi dừng hoạt động

Trong quá trình sử dụng, sẽ có những lúc bạn cần phải thay lưỡi cưa để đảm bảo cho hiệu quả làm việc tốt hơn. Lúc này, để đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn nên ngắt hoàn toàn nguồn điện liên quan để tránh trường hợp lưỡi cưa bị trục trặc khi thay và cắt vào tay của bạn.

Bên cạnh việc ngắt nguồn điện thì một yếu tố nữa bạn cũng nên chú ý khi sử dụng máy cưa bàn đó chính là chỉ thay lưỡi cưa khi lưỡi cưa hiện tại đã ngừng quay hoàn toàn.

Muốn thay lưỡi cưa cần ngắt hoàn toàn nguồn điện
Muốn thay lưỡi cưa cần ngắt hoàn toàn nguồn điện

Trên đây chính là toàn bộ những lưu ý cơ bản nhất mà bất cứ một người thợ mộc nào cũng cần phải ghi nhớ. Nó sẽ giúp cho bạn không còn quá lo lắng hay gặp những nguy hiểm khi làm việc. Đồng thời, giúp đem lại kết quả tối ưu nhất khi sử dụng.

Để được biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa, hãy liên hệ với Nghề mộc theo số điện thoại hotline: 0888942266 – 0975404996. Hoặc cũng có thể truy cập vào trang web: https://nghemoc.vn/.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *